Giới thiệu


Chào mừng các kiểm lâm viên và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Tài liệu hướng dẫn này là dành cho quý vị!

Tài liệu này hướng dẫn người dùng cách thức sử dụng thiết bị di động và Ứng dụng Di động (FRMS Mobile) đo đếm và báo cáo diễn biến rừng từ cơ bản đến nâng cao. Đối với những người mới làm quen với thiết bị di động và Ứng dụng Di động, tài liệu sẽ hướng dẫn cho bạn từ khi bắt đầu. Đối với những người đã và đang sử dụng thiết bị di động và Ứng dụng Di động, tài liệu sẽ cung cấp thêm các nội dung để bạn trở nên thực sự thành thạo.

Sau khi hoàn thành khóa tự học này, kiểm lâm viên và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng sẽ có đủ năng lực để sử dụng thiết bị di động và Ứng dụng Di động đo đếm diễn biến rừng ngoài thực địa và báo cáo số liệu đã thu thập lên máy chủ cơ sở dữ liệu trong Hệ thống Theo dõi Diễn biến rừng của Tổng cục Lâm nghiệp.

Tài liệu này được thiết kế thành 6 chương, mỗi chương bao gồm các phần nhỏ, cụ thể như sau:

 1. Cài đặt thiết bị di động
  1. Các dòng thiết bị
  2. Cài đặt và cập nhật Hệ điều hành
 2. Cấu hình các Ứng dụng
  1. Cài đặt và cấu hình Ứng dụng FRMS Mobile
  2. Cài đặt và cấu hình Ứng dụng GPS Test
  3. Cài đặt và cấu hình Ứng dụng Open Camera
 3. Tổng quan về ứng dụng FRMS Mobile
  1. Giao diện chính
  2. Menu chính
  3. Menu phụ
 4. Thu thập số liệu thực địa
  1. Tạo vùng biến động
  2. Tạo điểm biến động
 5. Báo cáo số liệu
  1. Tạo vùng biến động
  2. Tạo điểm biến động
 6. Bảo quản thiết bị và xử lý một số lỗi cơ bản
  1. Tạo vùng biến động
  2. Tạo điểm biến động

Lưu ý:

Cách tốt nhất để áp dụng kiến thức trong phần tự học này là vừa đọc vừa thực hành ngay trên thiết bị di động. Người đọc cần thao tác từng bước theo hướng dẫn, và chỉ chuyển sang trang kế tiếp khi đã nắm chắc những nội dung trong trang hiện tại, do kiến thức ở mục này là rất cần thiết để thao tác tốt ở mục kia.

Do thuật ngữ "máy tính bảng" có thể gây hiểu nhầm cho người sử dụng và không diễn tả hết các thiết bị có thể sử dụng trong vận hành Hệ thống theo dõi diễn biến rừng. Vì vậy, trong tài liệu hướng dẫn này chúng tôi sử dụng thuật ngữ "Thiết bị di động Android" được viết tắt là "TBDĐ" cho tất cả các máy tính bảng và điện thoại thông minh có màn hình cảm ứng chạy trên nền tảng hệ điều hành "Android", không bao gồm các thiết bị chạy trên nền tảng hệ điều hành "I OS" của hãng "Apple".

Trong một số trường hợp chúng tôi sử dụng thuật ngữ "máy tính bảng" vì có liên quan đến các nội dung trước đây, hoặc liên quan đến ảnh chụp màn hình của máy tính bảng để đưa vào tài liệu này, người dùng nên hiểu rằng đó là các thiết bị di động Android nói chung.


Tiếp theo
SNRM/JICA - Ứng dụng Theo dõi diễn biến rừng sử dụng thiết bị di động